ดูแลผิวอย่างไร..ไม่ให้เป็นสิว

หน้าหลัก » บทความสุขภาพ » สิว สิวเสี้ยน ฝ้า » ดูแลผิวอย่างไร..ไม่ให้เป็นสิว
ดูแลผิวอย่างไร..ไม่ให้เป็นสิว
 
เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น พบว่า ฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ในร่างกายจะมีระดับสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากจนผลิตไขมันออกมามาก ประกอบกับผิวหนังท่อทางออกของน้ำมันและการลอกตัวมีความผิดปกติ การหลุดลอกของผิวที่ผนังท่อรูขุมขนจึงมารวมตัวกับน้ำมันที่ถูกสร้างขึ้น ส่งเสริมให้เกิดการอุดตันได้ง่าย ประกอบกับแรงกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกช่วยเสริม เช่น สารเคมี การรบกวนผิว หรือความร้อน ทำให้เกิดสิวขึ้นได้
 
@wallpaper-download.net
 
วิธีดูแลตัวเองไม่ให้เป็น..สิว
 
1. ทำจิตใจให้ผ่องใส ลดความเครียดลงสักนิด เพราะความเครียดอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และส่งผลกระทบต่อการเกิดสิวได้ 
 
2. ออกกำลังกายเพื่อลดความเครียดจะช่วยไม่ให้เกิดสิวได้ แต่ควรระวังการออกกำลังกายบางชนิดที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการดึง รัด รั้ง และถูกที่ผิวซ้ำไปซ้ำมา เช่น การสวมใส่หมวกกันน็อค
 
3. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารกระตุ้นทำให้เกิดสิว เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับผิว ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง ที่เป็นสาเหตุทำให้ท่อทางเดินของต่อมไขมันเกิดการอักเสบและอุดตัน
 
4. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว งดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ได้เป็นดีที่สุด
 
5. หลีกเลี่ยงการรบกวนผิวหน้า ขัดถูหน้า ลอกหน้า เพราะผิวหน้าจะบางลง และไวต่อสภาวะแวดล้อม จะเกิดการระคายเคืองและเกิดสิวขึ้นได้
 
6. หลีกเลี่ยงที่จะอยู่ในที่อากาศร้อนมากๆ จะเกิดสิวได้ง่ายกว่าที่มีอากาศเย็น เมื่อปฏิบัติตนได้ตามนี้แล้ว หากสิวจะเยี่ยมเยียนคุณบ้าง ก็เป็นเรื่องธรรมดาตราบใดที่คุณยังมีฮอร์โมนแอนโดรเจนอยู่ แต่โอกาสที่สิวจะมาเยี่ยมเยืยนคุณนั้นโอกาสมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับการที่คุณไม่ดูแลผิวของคุณเลย

 


จำนวนเข้าชม 7915 ครั้ง | หมวด สิว สิวเสี้ยน ฝ้า | บทความโดย : Webmaster | เมื่อ : 20 กรกฎาคม 2558, 09:35:28

Health Tips Recommend

บทความโดย แพนคลินิก | 1316 views